7 Cách Xử Lý đệm Cao Su Bị Mốc Hiệu Quả, Sạch Thơm Như Mới

Việc đệm cao su bị ẩm mốc sau một thời gian sử dụng là điều rất phổ biến ở một số gia đình. Một phần là do thời tiết nóng ẩm đặc trưng của nước ta, một phần là bạn chưa biết cách giữ cho đệm không bị ẩm mốc. Dưới đây là một số cách xử lý đệm cao su bị mốc mà bạn nên biết!

Xem thêm: Đánh Giá Đệm Cao Su Kim Cương

Tại sao đệm cao su bị ẩm mốc?

Đệm cao su sau một thời gian sử dụng thường bị ẩm mốc, có mùi hôi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Khách quan mà nói, do nước ta thuộc vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, quanh năm độ ẩm trong không khí cao, bụi bẩn trong không khí tích tụ trên bề mặt đệm dễ dẫn đến tình trạng ẩm mốc.

Ở góc độ chủ quan, ăn uống trên giường, không phơi đệm, vệ sinh đệm không đúng cách là những nguyên nhân khiến đệm có mùi hôi, ẩm mốc.

7 cách xử lý đệm cao su bị mốc hiệu quả tại nhà

Xử lý đệm bị mốc bằng chanh

Chanh là nguyên liệu phổ biến, dễ kiếm và rẻ tiền. Chanh cũng có tác dụng tẩy nấm mốc trên đệm cao su rất hiệu quả vì trong chanh có chứa thành phần axit tự nhiên giúp tẩy sạch vết bẩn và nấm mốc hiệu quả.

Sau đây là cách làm sạch đệm bị mốc bằng chanh: Nhúng một chiếc khăn sạch vào nước cốt của một ly chanh đã vắt sẵn và thoa đều lên khu vực đệm bị mốc. Sau đó, đặt đệm dưới ánh nắng mặt trời trong vài giờ.

Dùng baking soda để tẩy nấm mốc trên đệm

Một cách phổ biến và hiệu quả để xử lý đệm cao su bị mốc là sử dụng baking soda. Baking soda được biết đến với khả năng loại bỏ vết dầu mỡ và vết bẩn cứng đầu trên nhiều bề mặt (kim loại, vải, thủy tinh…) một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Để xử lý vết mốc, bạn dùng khăn ướt làm ẩm bề mặt đệm, sau đó rắc baking soda lên. Sau khoảng 30 phút, hút sạch baking soda đồng thời làm khô bề mặt đệm bằng bàn chải nhẹ.

Làm sạch đệm bị mốc bằng hóa chất chuyên dụng

Có rất nhiều hóa chất chuyên dụng trên thị trường có thể loại bỏ nấm mốc một cách an toàn, chẳng hạn như amoniac, thuốc tím, sản phẩm có chứa clo điôxit (Clo2), v.v.

Cách làm: Thoa đều dung dịch thuốc tím lên chỗ bị mốc, đợi vết mốc biến mất và khô rồi dùng nước amoniac thoa lên, dùng bàn chải và xà phòng nhẹ nhàng cạo sạch vết mốc.

Ngoài ra, thuốc diệt mốc – thường có dòng chữ “encapsulated” hay “anti-mold” trên bao bì sản phẩm cũng là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa nấm mốc tái phát, nhất là trong những ngày mưa nồm ẩm.

Dùng hỗn hợp thuốc tím để diệt nấm mốc trên đệm

Một phương pháp khác là xử lý nấm mốc bằng thuốc tím và dung dịch NaHSO3. Đầu tiên, bôi dung dịch thuốc tím lên đệm bị mốc, đợi khô rồi bôi dung dịch NaHSO3 vào, ngâm khoảng nửa tiếng rồi giặt lại.

Cách dùng máy hút bụi xử lý đệm bị mốc

Bạn có thể dễ dàng sử dụng máy hút bụi để hỗ trợ quá trình xử lý đệm bị mốc bằng các chất tẩy rửa dạng bột như baking soda, phấn rôm… Bạn sử dụng loại máy hút bụi thế hệ mới, tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại thường xuyên cũng giúp khử mùi hôi trên đệm hiệu quả.

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Đệm Cao Su Nhân Tạo Dễ Dàng

Khử mùi, diệt nấm mốc trên đệm bằng nước và cồn

Đối với các vết bẩn cứng đầu và nấm mốc trên bề mặt đệm, hãy xử lý bằng nước và cồn. Đầu tiên, bạn cho một ít nước lên nơi cần xử lý đệm, đồng thời dùng khăn khô ấn mạnh để hút sạch bụi bẩn. Tiếp theo, bạn xịt dung dịch cồn có mùi thơm lên khu vực vừa bị đổ nước, sau đó dùng khăn lau sạch.

Sử dụng bột giặt để vệ sinh đệm đúng cách

Do kết cấu đệm tương đối dày và dễ bị ẩm mốc nên càng ít ẩm ướt càng tốt. Trong trường hợp phải dùng bột giặt để làm ẩm và khử mùi, nấm mốc thì phải làm đúng cách. Không đổ trực tiếp dung dịch tẩy rửa (đã pha với nước) lên bề mặt đệm. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn sạch nhúng vào hỗn hợp trên rồi chà lên vết bẩn, nấm mốc rồi để khô.

Mong rằng một số cách xử lý đệm cao su bị mốc nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả trên đây có thể giúp bạn xử lý nhanh nấm mốc trên đệm và bảo vệ sức khỏe của cả gia đình một cách tốt nhất.

Bình chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *